• Từ cơn sốt da cá đuối gai độc cho trang sức đến nội thất dán da cá đuối trong thời hiện đại

  Từ thời cổ đại, những huyền thoại về loài cá đuối gai độc với bộ da lấp lánh đã luôn cuốn hút giới thượng lưu. Da cá đuối gai độc vốn có độ bền cao, đa khuôn mẫu và nhiều màu sắc đa dạng, là niềm cảm hứng thu hút các thợ thủ công hàng đầu thử sức chế tác.

  Những nền văn minh xa xưa đã truyền tụng rằng da cá đuối mang sức mạnh và quyền lực đến cho bất cứ ai sở hữu nó. Xương sống của loài cá đuối có màu ngọc trai trắng, được coi là bùa bảo hộ của sự may mắn và thịnh vượng. Những người thợ thủ công Ai Cập đánh gía cao vẻ đẹp và độ bền của da cá đuối gai độc và sử dụng nhiều trong mặt hàng trang trí. Nhiều tấm da cá đuối được tìm thấy trong những ngôi mộ của các Pharaoh. Người Nhật cũng sử dụng da cá đuối làm áo giáp hoặc bọc phần tay cầm kiếm cho các Samurai.

   

  Da cá đuối cho kiếm nhật  Đến thời kì hiện đại hơn, vào thế kỉ 18 ở Pháp mốt sử dụng da cá đuối trang trí trong vỏ kiếm, tóc giả, hộp thuốc được ưa chuộng bởi đức vua Louis XV, tiên phong sáng tạo bởi nghệ nhân Jean-Claude Galuchat. Nhiều màu da khác nhau được kết hợp với các chất liệu kim loại quý trong nhiều ngành thủ công và từ năm 1899 - 1933, tại studio của mình ở London, nghệ nhân người Anh John Paul Cooper đã đẩy nghệ thuật chế tác da cá đuối lên một tầm cao mới. Gần 1000 hiện vật bằng da cá đuối bao gồm lọ, những chiếc hộp bọc da được trang trí công phu, chân nến, khung ảnh, ví, túi xách, thắt lưng, cặp sách đã được sản xuất và ca ngợi bởi chất lượng tuyệt hảo. Trong những năm gần đây, chất liệu da cá đuối đang trở thành một cơn sốt mới trong thế giới thời trang cao cấp ,được nhiều thương hiệu xa xỉ hàng đầu thử sức, đồng thời các nhà thiết kế nội thất cũng sử dụng da cá đuối là nguyên liệu cho sản xuất các mặt hàng cao cấp trong nhà như: bàn cà phê dán da cá đuối, bàn trang điểm, bàn console …


  Da cá đuối   

  Da cá đuối

   


  Cá đuối là một lớp của các loài động vật biển trong phân lớp Cá mang tấm,  được tìm thấy trong cả nước mặn và ngọt ven biển trên toàn thế giới và hầu hết các loài cá đuối gai độc đều không bị đe doạ hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Trước khi da cá đuối được sử dụng rộng rãi, các ngư dân đánh bắt được loài cá này thường bỏ đi phần da độc và chỉ giữ lại một ít để sử dụng trong việc làm  thuyền bởi bề mặt cứng của loại da này là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho giấy nhám. Da cá đuối sau khi thuộc sẽ mềm dẻo hơn nhưng độ bền không hề bị ảnh hưởng. Các tài liệu ghi chép lại da cá đuối và da cá mập được sử dụng như thế nào trong suốt thời đầu thế kỉ 19, cuối thế kỉ 18 đều được lưu trữ tại nhiều viện bảo tàng uy tín. Đặc biệt bảo tàng Victoria & Albert có một bộ sưu tập tuyệt vời về loại da này.
  Tuy rằng sử dụng da cá đuối vào các phụ kiện không phải là điều mới mẻ nhưng thực sự làm sống lại vật liệu đặc biệt này như một trào lưu thời thượng trên thế giới. Không nằm ngoài trào lưu đó  vào năm 2014, Daphoco International Joint Stock company đã phát triễn thành công tấm giả da cá đuối với tỷ lệ giống như da cá đuối thật tới 99%, đặc biệt nó được sử dụng cho các loại mặt bàn, mặt dựng trang trí, các sản phẩm quà tặng như hộp đựng trang sức, hộp nhẫn, khung hình, khay trà, đèn ngủ…

   


  Da cá đuối

   


  Alex Nguyễn, chủ của Daphoco bắt đầu bằng việc nhập khẩu một số con da cá đuối thật về Việt Nam và tiến hành copy tỷ lệ 1:1 hoa văn của con cá đuối thật, sau đó nối lại những mắt da của các con cá với nhau để cho ra tấm da cá đuối có thể sự dụng cho những mặt bàn lớn. Điều này cũng đã  bảo vệ sự sinh tồn của loài vật này trong tự nhiên.
  Với sự sâng tạo trong thiết kế và ứng dụng, hiện nay nhiều nhà thiết kế đã và đang cho ra nhiều mẫu thiết kế mà áp dụng da cá đuối như một nguyệ liệu chủ lực làm tăng giá trị của các sản phẩm nội thất lên rất nhiều so với các nguyên liệu khác.
  Đây là một xu hướng đang rất thịnh hành cho Mỹ và Canada. Hiện nay công ty Daphoco Việt Nam đang là nhà sản xuất giả da cá đuối và sản xuất các loại mặt hàng liên quan đến da cá đuối được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước biết đến.
  ĐC Nhà máy: 68 - Tô Vĩnh Diện - KP Tân Hòa, P. Đông Hòa, TX Dĩ An , Bình Dương, Viet Nam
  Email: daphocosales@gmail.com
  Tel: 0938.094.678 Mr Alex Nguyen

  http://fauxshagreenfurniture.net/lien-he/

  Ngày đăng: 17-03-2020 4,662 lượt xem
DMCA.com Protection Status